11 GẠCH ĐẦU DÒNG DÀNH CHO CHÍNH MÌNH

Ngoài 3 cách đã chia sẻ ở bài viết Hiểu đúng về “yêu thương bản thân”, còn nhiều phương pháp khác giúp bạn thêm yêu và kết nối với đứa trẻ bên trong mình. Đây là một môn học không hề dễ dàng khi người ta dễ dàng nhầm lẫn giữa yêu thương và dung túng. Vậy ta cần dành cho bản thân điều gì?

 1. Ngưng phán xét

Chúng ta đều vô ý hoặc cố tình phán xét người khác và cả chính mình. Đây là một hành vi không hề hữu ích. Như khi bạn nói hay nghĩ bản thân/người khác mập, ốm, xấu, không đủ tốt,… đa phần chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn chứ không cải thiện được vấn đề. 

Con người vốn bất toàn, nhưng bất toàn theo một cách hoàn hảo. Chúng ta, ai cũng có khiếm khuyết và vì thế mỗi người đều là những cá thể độc nhất vô nhị. Thay vì phán xét, tại sao chúng ta không dành những lời nói tốt đẹp và đối xử tử tế với nhau. Khi dần từ bỏ thói quen phán xét, tâm hồn bạn sẽ trở nên rộng mở và cảm nhận được nhiều niềm vui cuộc sống.

Để biết vì sao chúng ta thường cảm thấy tồi tệ khi đối mặt với những khiếm khuyết và yếu đuối của bản thân, bạn có thể xem thêm bài viết: Chúng ta và những hỗn độn.

 1. Bơ đi mà sống!

“Bơ đi mà sống!” là lời khuyên và cũng là lối sống của mình trước cuộc sống lắm drama hiện tại. 

Mặc kệ những phán xét, chỉ trích, ganh ghét và đố kị. 

Mặc kệ những so sánh hơn thua, được – mất.

Mặc kệ thành công của người khác, chỉ chú tâm hoàn thành mục tiêu, làm tốt việc của mình. 

Đây là một lối sống cần rất nhiều sự rèn luyện và “tỉnh thức”. Chỉ khi thôi quan tâm đến điều bên ngoài, tập trung vào sự phát triển của bản thân thì bạn mới không bị phân tán bởi những tiêu cực. 

Tất nhiên việc “bơ đi” cần sự chọn lọc. Đối với những lời góp ý hữu ích mang tính xây dựng, chúng ta vẫn cần tiếp thu và cải thiện. Còn những lời bình phẩm “cho vui”, hãy mặc kệ, chỉ khi như thế cuộc sống của bạn mới thảnh thơi và “dễ thở”.

 1. Tin tưởng chính mình

Giới hạn duy nhất giam cầm bạn là giới hạn nằm trong tâm trí của chính bạn. Khi bạn nghĩ:

Mình không thể làm được đâu.

Mình không đủ năng lực.

Mình không đủ giỏi.

Mình chắc chắn bạn sẽ không bao giờ làm được. Sự sợ hãi và nỗi tự ti sẽ nhấn chìm bạn. Khi tự nghi ngờ bản thân thì kết quả định sẵn bạn sẽ thất bại, thất bại trước cả khi bắt đầu. 

Hãy nhìn vào Nick Vujicic – một diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng người Úc, được biết đến với việc bẩm sinh khiếm khuyết tay và chân nhưng anh ấy vẫn tự tin, lạc quan và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống. Nick là một ví dụ điển hình về niềm tin vào một cuộc sống không giới hạn. Có thể bạn đã nghe điều này trăm ngàn lần rồi nhưng mình vẫn sẽ nhắc lại.

Hãy tin tưởng năng lực và lựa chọn của bản thân. Bạn có thể làm được mọi thứ bạn mơ ước. Đừng để bất cứ điều gì, bất kỳ ai kể cả bản thân giới hạn khả năng của mình.

 1. Ngừng áp đặt kỳ vọng

Có một sự thật là khổ đau thường xuất phát từ sự kỳ vọng. Trong tình yêu, chúng ta đối xử tốt với một người và thường kỳ vọng sẽ nhận lại sự hồi đáp tương xứng, và cả trong công việc hay khía cạnh khác của cuộc sống cũng như thế. Khi không nhận được những “kỳ vọng” ấy, ta sẽ dần bị mài mòn bởi những cảm xúc tiêu cực như buồn rầu, u uất, hờn giận,… Chúng sẽ khiến bóng tối bên trong bạn lan rộng và đứa trẻ bên trong bạn tổn thương.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết trong bài hát Để gió cuốn đi.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Để làm gì em biết không

Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi

…”

Khi bạn trao đi điều gì, hãy trao bằng sự chân thành và đừng mong chờ nhận lại. Nhớ rằng là do bạn tự nguyện chứ không ai đòi hỏi điều gì, người khác không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải hồi đáp ta. 

Ngừng áp đặt kỳ vọng sẽ khiến cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn. Trao đi rồi dần quên đi, hãy mặc gió cuốn bay hết. Như thế tâm hồn bạn sẽ dần được lấp đầy bởi tình yêu và sự thanh thản.

 1. Từ bỏ những điều không còn phù hợp 

Chúng ta sống trong một xã hội tán thưởng sự kiên định. Nhưng nếu mải miết theo đuổi một mục tiêu không phù hợp với mình thì sao? Bạn không còn cảm thấy vui vẻ hay hạnh phúc khi tiếp tục. Mục tiêu đó dần mài mòn sức sống của bạn thì có nên nắm mãi không buông? 

Đôi khi ranh giới giữa cố chấp và kiên định vô cùng mong manh mà không phải ai cũng nhận thức được. Với mình, từ bỏ không phải là biểu hiện của sự hèn nhát hay yếu đuối. 

Nếu thấy công việc cứ lặp đi lặp lại và nhàm chán, hãy từ bỏ để tìm công việc mới.

Nếu nhận thấy mối tình đã lạnh nhạt và mệt mỏi, tiếp tục cũng không đạt kết quả viên mãn, hãy từ bỏ.

Từ bỏ nhiều khi cần dũng khí, rất rất nhiều dũng khí và thời gian. Biết buông tay đúng thời điểm là sự thương yêu bản thân thiết thực. Nếu cảm thấy điều gì không còn phù hợp với mình, hãy dứt khoát từ bỏ!

 1. Tha thứ

Bài học về sự tha thứ vốn không hề dễ dàng, dù là cho chính bạn hay là người khác. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao phải tha thứ cho người khiến mình tổn thương, phản bội và làm bạn đau khổ?  Thực tế, việc bạn ôm mãi những tổn thương chỉ khiến tâm hồn bạn mưng mủ và chai sạn. Nó sẽ làm hại bạn trước khi có thể gây hại cho kẻ kia. 

Tha thứ không phải để thể hiện sự rộng lượng hay tốt bụng mà là vì chính bạn. Nếu ghi nhớ mãi những buồn đau, rồi sẽ đến một ngày bạn giật mình nhận ra bản thân đã trở nên giống với kẻ tổn thương mình. Hãy tha thứ cho người khác và cho chính bản thân bạn. Đó là một liều thuốc kì diệu. Nó giúp bạn được chữa lành và thanh thản. Nó sẽ giúp bạn quên.

 1. Học tập kỹ năng mới

Khi yêu thương, bạn sẽ mong muốn điều tốt nhất cho đối phương. Vậy hãy yêu thương bản thân như thế. Hãy tận dụng khoảng thời gian trống để học tập điều mình hứng thú. Vừa có thể giúp bạn phát triển kỹ năng, vừa bồi dưỡng sở thích. Thay vì lúc nhàn rỗi lên mạng lướt lướt vô thức thì sao bạn không học thêm ngôn ngữ mới, hay cắm hoa, làm gốm, vẽ tranh, kỹ năng giao tiếp,… hãy trải nghiệm thêm điều mới mẻ để cuộc sống đỡ nhàm chán. Điều đó sẽ làm tươi mới và tạo thêm nhiều niềm vui mỗi ngày.

 1. Hẹn hò với chính mình

Đúng vậy, thay vì hẹn hò với ai khác thì sao bạn không dành thời gian hẹn hò với chính mình. Mỗi tuần hãy đi chơi MỘT MÌNH: đi phượt, dạo công viên, tắm mưa, tham quan bảo tàng, ngồi vẽ vời, chạy xe hóng gió, “spa day”,… nghe thật lãng mạn phải không.

Hãy làm điều gì đó thư giãn hoặc ngẫu hứng để tạo thêm nhiều năng lượng tươi mới cho bản thân, thay vì gò bó vào những gì lặp lại. Đây cũng là một phương pháp giúp chúng ta xả stress và mở lòng đón nhận tất cả những gì có thể tới.

 1. Quan tâm sức khỏe và tắm nắng

Hãy lắng nghe nhu cầu của cơ thể và đưa ra những lựa chọn giúp ích cho sức khỏe. Ví dụ như ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi điều độ, học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, tập một môn thể thao hay đơn giản là vận động nhiều hơn. Quan tâm sức khỏe là việc đơn giản và thiết thực nhất bạn dành tặng cho chính mình. 

Về tắm nắng sẽ giúp ích cho cả thể chất và tinh thần của bạn. Không lý nào mà chúng ta lại tránh né ánh sáng mặt trời – thứ mang đến sự sống cho Trái Đất và khiến vạn vật sinh trưởng, hãy nghĩ về điều đó. Nếu bạn e ngại việc đen da, hãy phơi nắng sớm, tầm trước 9 giờ và sau 3 giờ chiều. Việc tiếp nhận ánh nắng sẽ cung cấp và lan tỏa năng lượng tích cực bên trong bạn. Mỗi ngày dành ít nhất 10 phút để tập thể dục và tắm nắng sẽ giúp cơ thể bạn khoẻ khoắn và tràn đầy sinh lực.

 1. Viết, viết và viết 

Viết nhật ký là phương pháp giúp bạn trung thực và thấu hiểu nội tâm. Hãy viết mỗi ngày, trải lòng hết ra mặt giấy và mặc cho mọi suy nghĩ tuôn trào. Bạn có thể viết trước khi ngủ hoặc sáng sớm khi vừa mở mắt dậy, viết lúc rảnh rỗi hoặc lúc tâm trạng tồi tệ. 

Ví dụ: hiện tại có phương pháp viết Morning page. Mỗi sáng, bạn dành ít nhất 20 phút để viết không ngừng nghỉ. Nghĩ gì viết nấy, không nghĩ ra gì thì viết là không nghĩ ra gì, viết vu vơ vớ vẩn cũng được: Ôi sao lại thế nhỉ? Sao con người được sinh ra, sao cái ghế lại gọi là cái ghế, à hôm nay bầu trời trong xanh và đám mây màu trắng…  Ngoài ra còn có phương pháp Viết chữa lành giúp bạn đối diện và làm lành những tổn thương quá khứ.

Mục đích của viết là thôi thúc dòng chảy, “xả van” sạch sẽ những suy nghĩ rối rắm trong đầu, một phương pháp khai thông năng lượng vô cùng mạnh mẽ. 

 1. Sống trọn vẹn khoảnh khắc hiện tại – sống tỉnh thức

Mình thường hay tự vấn bản thân bằng mỗi sáng thức dậy:

Nếu hôm nay là ngày cuối cùng còn sống thì mình sẽ làm gì? Có việc gì nếu không làm thì mình sẽ hối tiếc không?

Nhận thức về sự hữu hạn của thời gian và sự vô thường giúp mình trân trọng và sống trọn vẹn ở hiện tại. Ích gì không khi chúng ta dễ dàng chìm đắm trong quá khứ và lắng lo về tương lai? Chỉ giây phút hiện tại mới là điều chân thật nhất trên thế gian. Hãy luôn hiện diện và trải nghiệm từng khoảnh khắc bằng mọi giác quan một cách trọn vẹn bạn nhé.

Bạn thân mến, yêu thương bản thân chưa bao giờ là việc dễ dàng, yêu thương đúng cách lại càng khó khăn. Khi yêu thương đúng cách, bạn sẽ tự thấu hiểu điều gì là phù hợp nhất cho riêng mình. Khi yêu thương đúng cách, bạn sẽ nắm giữ chiếc chìa khóa mở ra một cuộc sống thảnh thơi hơn. Mong sao những gạch đầu dòng trên sẽ phần nào giúp bạn kết nối sâu sắc với chính mình.

2 thoughts on “11 GẠCH ĐẦU DÒNG DÀNH CHO CHÍNH MÌNH”

 1. Cảm ơn bạn thân mến đã chia sẻ những gạch đầu dòng về phương pháp yêu thương chính mình đúng cách.Cảm ơn những chia sẻ sâu sắc của bạn❤️

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top