5 LỢI ÍCH CỦA LÒNG BIẾT ƠN

Trước khi tiếp tục, bạn hãy tạm dừng 3 phút nhé. Hãy hít thở sâu và nghĩ đến một điều khiến bạn thấy vui vẻ và biết ơn trong ngày hôm nay, bất cứ điều gì.

.

.

.

Bạn có cảm thấy hân hoan khi nghĩ về điều ấy không? 

Bạn có mỉm cười?

Khi thực hành lối sống tỉnh thức, lòng biết ơn là phương pháp vô cùng mạnh mẽ giúp chúng ta neo ở thực tại, ngay trong khoảnh khắc này. Khi bạn bắt đầu biết ơn mọi thứ xung quanh từ tận sâu tâm khảm, cuộc sống sẽ dần thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp.

Chỉ với lời “Cảm ơn” không mất chút chi phí nào mà ta đã gặt hái được các lợi ích thiết thực sau.

  1. Hài lòng với những gì đang có

Con người thường không bao giờ biết hài lòng với những gì đang sở. Khi có được một, chúng ta sẽ muốn nhiều hơn. Tham lam dường như khắc sâu trong bản tính. Chúng ta chỉ muốn nhận thay vì cho. Chúng ta buồn và khổ vì những điều không có được mà quên mất những thứ đang hiện hữu gần bên. Ví dụ như một mái nhà để che nắng che mưa, một bữa ăn ngon khi đói, một bộ quần áo sạch sẽ để mặc, một cơ thể lành lặn để bạn có thể trải nghiệm vẻ đẹp cuộc sống,…

Phật dạy “Đời là bể khổ”, âu là do con người mang quá nhiều bám chấp và mong cầu. Khi bạn nhận thức và biết ơn mọi điều đang có, bạn sẽ không còn cảm thấy thiếu thốn bất cứ điều gì. Mấu chốt của hạnh phúc đơn giản chỉ là bằng lòng với những gì mình đang có.

Hãy dừng lại và ngẫm nghĩ về những điều quen thuộc xung quanh. Khi biết ơn những gì mình đang có, bạn sẽ thấy niềm vui đến từ những giản dị thường nhật. Với lòng biết ơn, đặc biệt với những điều nhỏ nhặt, bạn sẽ luôn cảm thấy an nhiên tự tại.

  1. Lòng bao dung và sự thấu hiểu

Giả như ai đó khiến bạn tổn thương sâu sắc, đừng kìm nén mà cứ thỏa thích phát tiết đi. Nhưng đừng chìm đắm quá lâu bạn nhé. Thay vì mãi trách móc và u sầu, hãy nghĩ về những bài học trong mối quan hệ ấy và biết ơn họ. Có một sự thật là trong khoảng thời gian đen tối, chúng ta trưởng thành nhanh chóng và trở nên vững vàng hơn.

Biết ơn những vấp ngã và nỗi đau sẽ khiến tâm hồn bạn dần nhẹ nhàng và rộng mở. Thông qua lòng biết ơn bạn sẽ nhìn thấy chính mình trong mặt tối của người khác. Bạn thấu hiểu và đồng cảm với những điều đó. Bạn thấu hiểu những định kiến, những niềm tin của riêng họ thay vì tức giận, chán ghét, chỉ trích và cảm thấy tổn thương. Từ đó, bạn sẽ học được bao dung cho lỗi lầm và những phán xét mà họ mang đến.

Mình tin mọi sự xảy ra đều có lí do. Khi tỉnh thức và biết ơn mọi thứ, bạn sẽ dần hiểu rõ lý do cho những khốn khổ xảy đến với mình và không còn cảm thấy nặng nề nữa.

  1. Yêu thương người khác và chính mình

Lòng biết ơn nuôi dưỡng trái tim chúng ta. Nó khiến ta chấp nhận được sự bất toàn của thế gian, chấp nhận mặt sáng và mặt tối của mọi sự. Và việc chấp nhận, tự thân nó cũng là một phép màu. Sự chấp nhận sẽ dẫn phát lòng yêu thương vô điều kiện. Lòng biết ơn và sự chấp nhận khiến ta luôn cảm thấy trọn vẹn và vui vẻ với cuộc sống. Đồng thời, nó cũng khiến ta thấu hiểu người khác và chính mình. Khi sâu sắc biết ơn ngàn vạn điều nhỏ nhặt xung quanh, ta sẽ yêu cuộc sống, yêu con người và yêu chính ta. 

  1. Suy nghĩ tích cực

Một trong những nguyên do của phiền lụy là ta chỉ nhìn vào khía cạnh tiêu cực của vấn đề. Khi thực hành lòng biết ơn, bạn sẽ dần học được cách tìm thấy mặt sáng của mọi vấn đề. Lòng biết ơn khởi sinh nên sự yêu thương. Sự yêu thương là điều vô cùng quan trọng. Vì yêu thương nên ta sẽ vui vẻ và mãn nguyện với thực tại. Nhờ vậy, khi đối mặt với nghịch cảnh hay những tình huống khó khăn, ta không dễ dàng gục ngã và chìm đắm trong cảm xúc tiêu cực.

  1. Khỏe mạnh về thân – tâm – trí

Năm 2012, trên tạp chí Personality and Individual Differences có một bài nghiên cứu chỉ ra rằng những ai thực hành lòng biết ơn sẽ ít bị đau nhức và cảm thấy khoẻ mạnh hơn so với những người khác. Bên cạnh sức khỏe thể chất thì lòng biết ơn cũng khiến tinh thần chúng ta cảm thấy viên mãn hơn.

Một cuộc sống tươi đẹp khởi đầu từ một cơ thể khỏe mạnh, một tâm trí sáng suốt và một tâm hồn giàu tình yêu thương. Với lòng biết ơn, bạn sẽ đạt được tất cả những điều ấy. Kì diệu làm sao khi chỉ từ một lời cảm ơn miễn phí mà lại có những lợi ích tuyệt vời đến thế.

Trong lối sống tỉnh thức, lòng biết ơn là bài học vô lượng nhất. Khi ta biết ơn, khi ta học được cách hài lòng với những điều đang có, dù nhỏ nhặt giản đơn nhất, ta sẽ hạnh phúc và mãn nguyện.

Hôm nay, điều mình biết ơn khi thức dậy là tai vẫn nghe được tiếng chim ríu rít ngoài cửa sổ và mắt vẫn nhìn thấy bầu trời trong xanh.

Còn bạn thì sao, hôm nay bạn biết ơn điều gì?

Nếu có thể hãy chia sẻ cùng mình dưới phần bình luận nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top